STD 6 SCINCE CHAPTER 1 BY NILESHBHAI RAJGOR


1 સામાન્ય રીતે કયા રાજ્યના લોકોનો મુખ્ય ખોરાક દાળ, ભાત, રોટલી અને શાક છે ?

A ગુજરાત






B રાજસ્થાન






C પશ્ચિમ બંગાળ






D ઉત્તર પ્રદેશ





2 ભાત રાંધવા માટે કઈ ખાદ્યસામગ્રી જરૂરી છે ?

A ચોખા અને દાળ






B ચોખા અને પાણી






C ઘઉં અને પાણી






D ચોખા અને મીઠું





3 નીચેના પૈકી કયો ખાદ્યપદાર્થ વનસ્પતિ પેદાશ છે ?

A મધ






B ઘી






C સરસવ






D દૂધ





4 નીચેના પૈકી કયો ખાદ્યપદાર્થ પ્રાણીજ પેદાશ છે ?

A રાજમા B મીઠું C મસાલા D માખણ
5 નીચેના પૈકી કયો પદાર્થ વનસ્પતિ પેદાશ નથી તેમજ પ્રાણીજ પેદાશ પણ નથી ?

A ખાંડ B મીઠું C મધ D મરચું
6 શાકભાજી અને ફળો કોણ આપે છે ?

A પ્રાણીઓ






B વનસ્પતિઓ






C પ્રાણીઓ અને વનસ્પતિઓ




D આપેલ તમામ





7 ગાજરના છોડનો કયો ભાગ ખાવા માટે વપરાય છે ?

A મૂળ B પ્રકાંડ C પર્ણ D પુષ્પ
8 બટાટાના છોડનો કયો ભાગ ખાવા માટે વપરાય છે ?

A મૂળ B પ્રકાંડ C પર્ણ D પુષ્પ
9 નીચેના પૈકી કઈ દૂધની બનાવટ નથી ?

A દહીં B માખણ C ચીઝ D ચીકન-કરી
10 ગાય કયા પ્રકારનું પ્રાણી છે ?

A તૃણાહારી B માંસાહારી C મિશ્રાહારી D આપેલ તમામ
11 મનુષ્ય કયા પ્રકારનું પ્રાણી છે ?

A તૃણાહારી B માંસાહારી C મિશ્રાહારી D આપેલ તમામ
12 ગરોળી કયા પ્રકારનું પ્રાણી છે ?

A તૃણાહારી B માંસાહારી C મિશ્રાહારી D આપેલ તમામ
13 વાઘ માત્ર માંસ ખાય છે, માટે તે ............... છે.

A તૃણાહારી B માંસાહારી C મિશ્રાહારી D આપેલ તમામ
14 હરણ માત્ર વનસ્પતિની પેદાશ ખાય છે, માટે તે ............... છે.

A તૃણાહારી B માંસાહારી C મિશ્રાહારી D આપેલ તમામ
15 પોપટ ફક્ત ........ ની પેદાશ ખાય છે.

A પ્રાણીજ






B વનસ્પતિની






C પ્રાણીજ અને વનસ્પતિ




D આપેલ તમામ





16 આપણે જે .......... પીએ છીએ, જે ગાય-ભેંસ અને બકરીમાંથી મળે છે, તે પ્રાણીજ પેદાશ છે.

A દૂધ B પાણી C ચા D સરબત
17 ખાંડ આપણને ......... માંથી મળે છે.

A ઘઉં B બકરી C ગાય D શેરડી
18 નીચેના પૈકી કયું ધાન્ય છે ?

A મગ B અડદ C મકાઈ D વટાણા
19 જેમનાં બીજમાંથી ખાદ્ય તેલ મેળવી શકાય છે, તેમને તેલીબિયાં કહેવાય. નીચેનામાંથી શાના બીજને તેલીબિયાં કહી શકાય નહિ ?

A તલ B સરસવ C એરંડા D ચણા
20 રસોઈમાં વપરાતા સાજીના ફુલ એ શાની પેદાશ કહેવાય ?

A વનસ્પતિજ






B પ્રાણીજ






C વનસ્પતિજ તેમજ પ્રાણીજ




D આપેલ પૈકી એકેય નહિ



21 નીચેના પૈકી કયું મૂળ કહેવાય ?

A
B ગાજર C ફલાવર D કોબીજ
22 બાજુમાં આપેલ ચિત્ર શાનું છે ? (ફણગાવેલા મગનું ચિત્ર મૂકવું)

A ફણગાવેલા મગ B મરચાં C માંસ D ઘઉં
23 મિશ્રાહારી પ્રાણી કયું છે ?

A હરણ B સિંહ C રીંછ D સસલું


















1 ભાત બનાવવા ફક્ત બે જ ખાદ્યસામગ્રી વપરાય છે.

A ખરું B ખોટું



2 દાળ બનાવવા બેથી વધારે ખાદ્યસામગ્રી વપરાય છે.

A ખરું B ખોટું



3 મીઠું વનસ્પતિ પેદાશ છે.

A ખરું B ખોટું



4 તેલ પ્રાણીજ પેદાશ છે.

A ખરું B ખોટું



5 શાક તરીકે વપરાતી કોબીજ એ કોબીજના છોડનો પર્ણ ભાગ છે.

A ખરું B ખોટું



6 વનસ્પતિના મૂળ, પ્રકાંડ, પર્ણ અને ફૂલ ખોરાક તરીકે વપરાતા નથી.

A ખરું B ખોટું



7 સરસવના પાંદડામાંથી તેલ નીકળે છે.

A ખરું B ખોટું



8 કેળના વિવિધ ભાગો ખોરાક તરીકે ઉપયોગમાં લઇ શકાય છે.

A ખરું B ખોટું



9 ભાતના ઓસામણમાં ડૂબાડેલા કોળાના ફૂલને તળીને ખાઈ શકાય છે.

A ખરું B ખોટું



10 હરણ મિશ્રાહારી છે.

A ખરું B ખોટું



Comments

Popular posts from this blog

QUIZ